Xin chào bác sĩ, Hiện tại em 21tuổi lu´c trươ´c em 43kg nhưng khi em xuô´ng ở phoˋng trọ ở thaˋnh phô´ để học thiˋ em caˋng ngaˋy caˋng xuô´ng ki´ chỉ coˋn 39kg ô´m đi vaˋ xương ở cổ loˋi lên ro˜ laˋm ca´ch naˋo để khă´c phục tiˋnh trạng đo´ vaˋ vô nư´ơc biển co´ được không da
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng sút cân của bạn cần phải tìm rõ nguyên nhân, có thể nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi chưa hợp lý kèm theo tâm lý luôn căng thẳng, áp lực, mệt mỏi khiến cho cơ thể bị giảm cân. Ngoài ra có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý liên quan đến dạ dày,... Trước tiên có thể do cuộc sống xa gia đình, không được chăm sóc như trước nên có sự thay đổi này, vì vậy bạn nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt: - Bổ sung, tăng cường chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, ăn nhiều chất đạm. - Ngủ nghỉ, sinh hoạt đúng giờ, không nên thức khuya. - Kết hợp rèn luyện thể thao ngày 2 lần, sáng và chiều. - Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá... - Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, stress... Nếu đã áp dụng các phương pháp này mà không thấy cải thiện thì rất có thể là nguyên nhân do bệnh lý, lúc đó bạn cần đi khám để bác sỹ chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị hiệu quả. Thân mến!