Xin chào bác sĩ,tôi là hoàng anh. t muốn bác sĩ giúp tôi. bố tôi năm nay hơn 50tuoi.ông đi kiểm tra bị bệnh tiểu đường.bác sĩ tư vẫn giúp tôi chế độ hiệu quả nhất để chữa khỏi hoặc hạn chế bệnh. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Trước tiên bạn cần biết bệnh đái tháo đường khi đã được chẩn đoán ở lứa tuổi của ba bạn, là bệnh lý cần được điều trị và theo dõi định kỳ đến suốt đời. Việc điều trị bao gồm thay đổi lối sống và dùng thuốc nếu việc thay đổi lối sống và chế độ ăn không kiểm soát được đường huyết. Điều trị thay đổi lối sống bao gồm: - Vận động thể thao phù hợp với khả năng và lứa tuổi, chủ yếu để tốt cho sức khỏe, và hạn chế tăng cân. - Ăn uống hạn chế những loại thực phẩm chứa đường Glucose (tinh bột, bánh mì, cơm, đường, nước ngọt, chè, bánh kẹo ngọt...). Hãy ăn nhiều đạm và rau hơn tinh bột. 1 bữa ăn 1/2 đến 1 chén cơm lưng, ăn thịt, rau,...Hãy chia bữa ăn trong ngày thành 4 hay 5 bữa nhỏ. Việc ăn uống chủ yếu kiểm soát loại thức ăn làm tăng đường Glucose trong cơ thể. Ngoài ra, bạn hãy mua máy thử đường huyết tại nhà để kiểm tra đường huyết. Việc điều trị và điều chỉnh làm sao để đạt được mục tiêu kiểm soát như sau là ổn: - Đường huyết mao mạch trước ăn: 80 - 130mg/dL - Đường huyết mao mạch sau ăn 1 - 2h: < 180mg/dL. Không cần thử đường mỗi ngày cho đến khi ba bạn tìm được cho mình 1 chế độ ăn ổn định hàng ngày. Và nên nhớ tái khám định kỳ tại BS chuyên khoa nội tiết nhé! Vì việc kiểm soát đường trong máu không tốt sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nặng nề về sau. Thân!