Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, mới đây cháu có đi kiểm tra sơ bộ để giảm béo thì kết quả đo body fat là 37%. cháu tập gym và ăn chế độ để giảm béo nhưng kết quả giảm rất chậm. nếu cháu muốn đi xét nghiệm nội tiết để xem hormone có bình thường ko thì nên xét nghiệm những hormone gì ạ? cám ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào em ! Bình thường của nam giới body fat là từ 18-25 % , của em là 37% thì em bị thừa mỡ , nếu em muốn làm xét nghiệm để kiểm tra thì có rất nhiều loại hormone trong cơ thể có ảnh hưởng tới chuyển hoá mỡ . Nếu như vậy bs muốn hỏi em những câu hỏi sau để giảm bớt 1 số xn cho em : 1-tuyến giáp của em có bình thường không ? Em có bị suy giáp không , nếu có em phải đo nồng độ T3 ,T4 free , đo TSH . 2-em có bị cường tuyến thượng thận không ? Nếu có em phải đo nồng độ cortisol /máu , đo ACTH / máu . 3- em phải đo nội tiết tố nam trong máu : đo testosterone / máu . Đó là những hormone có ảnh hưởng nhiều tới sự tích trũ mỡ trong cơ thể .theo bs em nên áp dụng chế độ tập thể dục , ăn kiêng và uống thêm các loại thuốc làm giảm mỡ trong máu là tốt nhất . Chúc em vui khoẻ !