Xin chào bác sĩ, e năm nay đã 20t hết tuổi để cao rồi bs cho e hỏi còn cách nào để cao thêm đc nữa ko, và nếu qua tuổi cao rồi em hay vác vật nặng có bị lùn đi ko, em cảm ơn
Trả lời:
chào bạn! Theo các nhà khoa học, khi bạn bước qua tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao, thì tất nhiên, bạn vẫn cứ cao lên vài cm nữa. Sự ổn định hormon ở mỗi người là mỗi khác, vì vậy, có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những bạn cứ cao thêm chút ít mỗi năm đến tận lúc 22, 23 tuổi. Riêng về mang vác nặng nhìn chung có ảnh hưởng đến sựu phát triễn chiều cao ở giai đoạn tăng trưởng chiều cao manh. Bạn nên cân đối giũa sức khỏe và chế độ làm việc cho phù hợp Thân!