Xin chào bác sĩ, tôi có con trai được 13 tháng tuổi, nặng 9kg. cả nhà đã làm nhiều cách nhưng con tôi vẫn không tăng cân và ăn rất ít, không chịu ăn. Bác sỹ cho tôi lời khuyên. cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em. Trước hết em nên tham khảo 1 số kiến thức sau để biết cháu có phát triển bình thường hay không. 1. Vấn đề cân nặng: ước tính cân nặng tăng trung bình trong năm đầu là gấp 3 lần trọng lượng lúc sinh, năm thứ 2 tăng 4 lần lúc sinh sau đó mỗi năm tăng trung bình 2kg là được (ví dụ: cháu lúc sinh 3.5kg thì năm đầu cháu đạt 10.5 kg và năm thứ 2 cháu được 14kg là được) 2. Vấn đề chiều cao: thường lúc sinh cháu được 50cm, năm đầu cháu được 75 cm... Cháu lên cân đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố: môi trường sống, chế độ ăn, di truyền từ bố mẹ... Nếu hiện giờ cháu 13 tháng nặng 9 kg thì tương đối nhẹ cân. Cần kiểm tra xem bé coi có nhiễm kí sinh trùng đường ruột.. Chế độ ăn đủ đạm bột béo và rau quả. Thân ái.