Hiện nay co quảng cáo nhiều loai thuốc tăng trương chiều cao dưới 25 tuổi uống vẫn co thể cao. Cho e hỏi là có đúng như vậy ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Chiều cao của con người phụ thuộc vào ba yếu tố chính: Gene di truyền, dinh dưỡng và nội tiết. Trong số này, chỉ có yếu tố gene là không thể thay đổi, còn dinh dưỡng và nội tiết đều có thể tác động được, nếu có bằng chứng rõ ràng về thiếu hụt hormone. Thuốc nội tiết để tăng trưởng chiều cao chỉ áp dụng cho những trường hợp bị bệnh lý suy tuyến yên, có nồng độ hormone tăng trưởng (GH). Đồng thời, việc sử dụng nội tiết trong điều trị và theo dõi điều trị rất phức tạp. Vì vậy, việc dùng nội tiết tố điều trị phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định và trực tiếp theo dõi, không áp dụng đại trà. Còn trên thực tế, việc nhiều người tự ý bổ sung thêm hormon tăng trưởng (tiêm hoặc uống) sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Đáng lưu ý, việc bổ sung thừa hormon tăng trưởng đối với trẻ sau dậy thì sẽ gây bệnh to đầu chi, làm đau xương khớp, biến dạng khuôn mặt... Trong các sản phẩm vốn được quảng cáo “tăng chiều cao” chủ yếu chứa nhiều thành phần canxi, kẽm... Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi không thể giúp tăng chiều cao, nếu bổ sung canxi quá liều còn làm tăng canxi huyết. Khi lượng canxi huyết cao có thể lắng đọng canxi ở cầu thận hay ống thận (gây sỏi thận), thậm chí dẫn đến suy thận. Thực tế không có bất kỳ loại canxi và thuốc nào giúp tăng chiều cao. Muốn tăng chiều cao, Bạn phải có dinh dưỡng tốt từ thời kỳ mẹ mang thai để tránh suy dinh dưỡng và đảm bảo nuôi dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời. Để xương phát triển, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khá phức tạp như di truyền, ảnh hưởng của hormon tuyến giáp, tuyến sinh dục, tuyến thượng thận, chế độ dinh dưỡng, thiếu vi chất (canxi, kẽm, sắt, vitamin A, D3) và hoạt động thể lực. Vì vậy, bạn nên không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng này nhé. Thân ái chào bạn.