Xin chào bác sĩ, năm nay tôi 17 tuổi cao 1 mét 60, nặng 50kg. Như vậy là phát triển bình thường hay chậm phát triển? Có biện pháp thể dục nào giúp tăng cân nặng và chiều cao không?
Trả lời:
Chào bạn Chậm phát triển, hay suy dinh dưỡng là từ dùng để chỉ sự phát triển của trẻ < 10 tuổi, thường là < 5 tuổi, Từ 10 tuổi trở lên nếu nhỏ bé hơn so với các bạn cùng lứa tuổi thì goi là còi cọc, lùn hoặc gầy còm. Chiều cao của bạn 1m60, nặng 50kg nếu đã qua tuổi dậy thì phát triển mạnh thì có thể là thấp bé hơn so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bước qua giai đoạn dậy thì, tăng chiều cao mạnh thì cũng chưa thể nói được điều gì. Hơn nữa, chiều cao của 1 người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là gen di truyền, nếu bố mẹ, anh chị bạn đều thấp thì bạn cũng có thể sẽ không cao được như các bạn khác. Ngoài ra, ăn uống, vận động cũng có tác động đến chiều cao. Để tăng chiều cao bạn cần: - Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đạm và canxi là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các sữa tăng chiều cao - Ngủ đủ giấc, ngủ trước 11h đêm vì giữa đêm là thời điểm hocmon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất khi ngủ. - tập thể dục thể thao, lựa chọn các môn như kéo xà, chạy bộ, bơi...tránh các môn thể thao như tập tạ, tập gym quá sớm. Thân mến