Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ. Con 25t. Cao 1m77 nặng 52kg. Con ăn cũng nhiều nhưng không thấy tăng cân được. Lâu lâu ngứa một vài chỗ. Làm một việc gì nặng mới vừa làm thôi là mồ hôi đổ ra nhiều và bị run tay run chân. Có khi bị choáng nữa. Buổi sáng đôi khi trong người thấy mệt. Vậy thưa bs con đang bị gì vậy . nhiều người bảo con bị gan gì đây. Bs chỉ bảo con nên làm thế nào ạ.
Trả lời:
Chào bạn Cân nặng và chiều cao hiện tại của bạn tính theo BMI (chỉ số khối cơ thể của WHO) là được 16,6. Người có thể trạng trung bình chỉ số này nằm trong mức 18,5-23. Bình thường bạn cần đạt cân nặng tối thiểu là 58 kg. Với tình trạng trên tôi nhận thấy rõ ràng sức khỏe của bạn không được tốt. Nếu ngoài những triệu chứng trên bạn thấy mình có những lúc da vàng hơn bình thường, mắt vàng, tiểu sẫm màu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa thì là những triệu chứng chỉ điểm cho 1 tổn thương tại gan rất rõ ràng. Ngoài ra bạn có thể xem xét các yếu tố nguy cơ khác như trong gia đình có ai bị viêm gan không, ai bị tình trạng tương tự hay không hay đã có tiền sử tiếp xúc (như quan hệ tình dục không an toàn, từng truyền máu...)với người mang virus viêm gan mà bạn không biết. Để chắc chắn, trong trường hợp này bạn nên đi khám và làm 1 số xét nghiệm. Thân mến