Xin chào bác sĩ Cháu có một cô e gái năm nay 16 tuổi mà cao có 1m39 cháu thấy ở trên thụ trường bán vài thực phẩm chức năng tăng chiều cao nhưng cháu sợ chất lượng k đảm bảo Vậy nhờ bác sĩ tư vấn xem nên uống loại nào và luyện tập ra sao để e nó tăng chiều cao ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về tình hình cháu đã 16 tuổi nhưng chỉ cao có 1m39 muốn uống thực phẩm chức năng để tăng chiều cao : - Hiện tại trên thị trường có lưu hành nhiều thực phẩm chức năng để tăng chiều cao, nhưng chưa thấy bộ y tế thông báo những loại nào được lưu hành. - Chiều cao của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền 23%, rèn luyện thể lực 20%, cộng với yếu tố về giấc ngủ, môi trường sống... Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng nhanh về chiều cao: Thứ nhất là thời kỳ bào thai, tiếp đó từ sơ sinh đến 3 tuổi và sau cùng là giai đoạn dậy thì. - Ở nữ, giai đoạn dậy thì trong khoảng 10-16 tuổi (với nam, độ tuổi khoảng 12-18), trong thời gian đó sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt 8-12 cm một năm nếu bé có chế độ nuôi dưỡng tốt. Sau đó, sức lớn sẽ chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 1-2 cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi. Như vậy cháu muốn phát triển chiều cao, nên lưu ý một số điểm sau: - Chế độ ăn: Mỗi ngày, cháu cần uống 500 ml sữa, có thể dùng sữa tươi hoặc sữa bổ sung canxi, sử dụng thêm sữa chua 1-2 hộp vào sau bữa ăn ít nhất 30 phút. Phomai ăn vào buổi sáng hoặc trưa. Trong bữa ăn chú ý tăng thực phẩm có nhiều canxi như tôm tép ăn cả vỏ, cua đồng, cá kho dừ ăn cả xương, các loại rau xanh, đậu nành và sản phẩm lên men từ đậu nành như món natto của Nhật bản. - Tập luyện: Cháu cần duy trì chế độ tập luyện phù hợp như đi bộ, chơi cầu lông, bóng chuyền, đi xe đạp, bơi, đu xà... Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, buổi tối cháu cần đi ngủ trước 10h để cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. - Ngoài ra có thể bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương như canxi, kẽm, magie… nhất là vitamin D, MK7 (Vitamin K2), chondrotin, acid folic và DHA giúp tăng chiều cao. Nguồn MK-7 có trong các loại thức ăn đã được lên men, như pho mát chín, sữa đông và natto của Nhật Bản. - Cháu nên đến trung tâm dinh dưỡng để bác sĩ khám và tư vấn về việc ăn uống và luyên tập để tăng chiều cao nhé Thân chào !