Xin chào bác sĩ,có thể hướng dẫn cho em về 1 số loại thức ăn hay thuỗc giúp tăng cường men tiêu hoá hỗ trợ việc hấp thu , chuyển hoá chất dd tốt hỗ trợ việc tăng cân được không ạ
Trả lời:
chào bạn! Dưới đây là chế độ dinh dưỡng lý tưởng mà bạn nên tham khảo để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: -Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ làm tăng khối lượng phân và giúp phân di chuyển qua ruột nhanh hơn, giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Mỗi ngày bạn nên bổ sung cho cơ thể 25-30 gam chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Việc này giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Nếu chế độ ăn uống của bạn không thể cung cấp lượng chất xơ cần thiết, bạn nên cân nhắc bổ sung chất xơ qua các sản phẩm trên thị trường. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ giúp chúng ta có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên chất xơ cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số bệnh về đường tiêu hóa. Nếu bạn đã từng mắc bệnh về tiêu hóa bạn nên tăng từ từ lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể để tránh tái phát bệnh cũ hoặc xuất hiện thêm các vấn đề sức khỏe khác. -Ăn thực phẩm nhiều kẽm: Được coi là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tái tạo của tế bào miễn dịch, những thực phẩm giàu kẽm giúp giảm tần suất và độ trầm trọng của bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng. Bạn có thể ăn thật nhiều thực phẩm chứa kẽm bằng cách bổ sung đa dạng vào thực đơn hàng ngày như: sò, củ cải, cùi dừa già, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng, khoai lang, đậu phộng… -Uống nhiều nước: Nước giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm mềm phân khiến phân dễ dàng di chuyển trong ruột, ngăn ngừa táo bón. Hãy uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Thực tế cho thấy, hơn 90% người khi khát không sử dụng nước lọc. Tuy nhiên nước lọc ít calo hơn bất kỳ loại chất lỏng nào khác như sữa, trà, nước trái cây, bia, nước ngọt vì vậy uống nước lọc giúp thanh lọc cơ thể và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể bạn -Ăn ít chất béo: Sử dụng nhiều chất béo khiến bạn tiêu hóa thức ăn chậm, có thể dẫn đến chứng ợ nóng, đầy hơi và táo bón. Hơn nữa, có nghiên cứu chỉ ra rằng, một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Hạn chế ăn thức ăn giàu tinh bột: Các loại ngũ cốc, lúa mạch hay một số loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ thành gánh nặng của hệ tiêu hóa nếu lượng nạp vào quá nhiều. Hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thụ hết sẽ tích tụ tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu. -Ăn vừa phải thực phẩm chua: Hầu hết thực phẩm có vị chua như cam, quýt, cà chua…đều rất giàu vitamin C. Nhưng thực chất, vitamin C lại không có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Dạ dày có chứa sẵn axit va các men tiêu hóa. Việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào lúc đói có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn ruột và sau đó là trướng bụng nếu ăn no (do dịch vị không đủ vì đã bị tiết ra quá nhiều trước đó) -Tránh ăn thực phẩm cay: Đồ cay có chứa một chất kích thích, sau khi vào dạ dày, chất này có thể làm tê liệt hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Những người mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, phù nề, viêm thực quản nên tránh xa loại thực phẩm này vì chúng có thể gây chảy máu. ngoài ra bạn có thể dùng thêm sữa chua bổ sung thêm mem tiêu hóa như antibio, probio.. chúc bạn mạnh khỏe!