Xin chào bác sĩ, Hiện tại em gầy ,là nam nhưng cao chỉ 1m65 và cân nặng chỉ có 46kg.Bác sĩ cho em hỏi là em cần có chế độ ăn và luyện tập thể dục hợp lý để tăng cân ở tuổi vị thành niên(18tuổi) được không ạ( dù em ăn rất nhiều nhưng không mập được)...cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Cơ thể em gầy giai đoạn này là do năng lượng em ăn vào không dư so với năng lượng tiêu hao. Để có cơ thể khỏe và đẹp em cần kết hợp chế độ dinh dưỡng với luyện tập thể thao hợp lý. Nếu em chưa từng luyện tập thể thao trước đây hoặc luyện tập không thường xuyên, em cần có kế hoạch luyện tập từ từ và tăng dần. Với độ tuổi của em, em có thể lựa chọn tập gym, chạy bền, đá bóng. Nguyên tắc là ít nhất 3 lần/ tuần, mỗi lần trên 30 phút. Nếu tập gym em tập theo chế độ luyện tập của huấn luyện viên nhé. Chế độ ăn em tăng cường đồ ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng. Tinh bột vẫn giữ lượng như hiện tại hoặc tăng lên. Nếu tập gym có máy tính ăng lượng thì bổ sung dinh dưỡng theo lượng calo tiêu hao. Sử dung thên viên bổ sung vi chất tổng hợp để tăng cường hấp thụ và chuyển hóa. Thời gian cải thiện cần kiên trì từ 3 - 6 tháng em nhé. Chúc em luôn khỏe