Xin chào bác sĩ, E muốn hỏi về chế độ người muốn giảm cân ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Quá trình giảm cân cần phải khoa học, giảm từ từ, giúp cơ thể dễ thích nghi cũng như đạt hiệu quả giảm cân bền vững. Hãy đặt mục tiêu giảm cân 1-2 kg mỗi tháng là hợp lý. Muốn vậy, bạn cần phải kiên trì, duy trì chế độ dinh dưỡng vận động hợp lý trong suốt quá trình giảm cân cũng như sau khi đã đưa cân nặng về mức lý tưởng. - BMI từ 25-29,9: Năng lượng đưa vào một ngày là 1.500 kcal. - BMI từ 30-34,9: Năng lượng đưa vào một ngày là 1.200 kcal. - BMI từ 35-39,9: Năng lượng đưa vào một ngày là 1.000 kcal. - BMI ≥ 40: Năng lượng đưa vào một ngày là 800 kcal. Trong chế độ ăn cần cân chỉnh tỷ lệ năng lượng giữa các chất như sau: 15-16% protein, 12-13% lipid, 71-72% glucid. Do đó, bạn cần: - Hạn chế thức ăn béo, ngọt, không nên ăn da, mỡ động vật, nuớc luộc thịt, bánh, kẹo, chè kem..., nên ăn cá nhiều hơn thịt. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hay thức ăn nhanh. - Tăng cường rau, trái cây ít ngọt và thực phẩm giàu chất xơ. - Uống đủ nước 2-2,5 lít mỗi ngày, có thể bổ sung viên vitamin và khoáng chất. - Trà xanh, bưởi, cam, gừng, tỏi, ớt ngọt nên đưa vào thực đơn giúp tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. - Ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống điều độ, không bỏ bữa sáng, không ăn tối sau 20h. - Điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, không thức khuya, dậy muộn. -Tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày. Thân.