Xin chào bác sĩ,cháu cao 1m63 và 14 tuổi như thê có thấp không ak cháu muốn cao thêm thì phải lam thế nào ạ
Trả lời:
Chào cháu! Theo chuẩn , tuổi của cháu có chiều cao chuẩn là 163,2 cm. vì cháu mới bắt đầu dậy thì nên cháu vẫn còn cơ hội để tăng chiều cao nhưng đây là cơ hội cuối cùng, nên để tăng được chiều cao tối đa, ngoài chế độ ăn thì tập luyện hàng ngày là rất quan trọng. Chiều cao chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố chính: do di truyền (đây là yếu tố không thay đổi được) khoảng 30%, còn lại là do chế độ ăn và tập luyện. Thông thường, từ 14 tuổi đến tuổi trưởng thành ở nam có thể tăng từ 13 – 15 cm, chiều cao tăng nhanh ở giai đoạn tiền dậy thì và giai đoạn đầu dậy thì, vì thế cháu phải bắt đầu tập luyện để không bỏ giai đoạn vô cùng quan trọng này. Một số lời khuyên dành cho cháu! Về chế độ luyện tập. - Tập luyện với cường độ và thời gian đủ, mỗi lần tập luyện ít nhất là 30 phút và cơ thể ra mồ hôi, sẽ giúp cho cơ bắp, dây chằng, xương tăng trưởng tốt, do đó giúp tăng chiều cao. - Để tập luyện đạt hiệu quả cao, Cháu cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch luyện tập, tìm hiểu các môn thể thao nào phù hợp và cháu yêu thích để cháu có thể tập luyện hàng ngày là tốt nhất. - Một số môn thể thao rất tốt cho phát triển chiều cao như bơi, chơi cầu lông, bóng rổ, tập xà đơn, xà kép, đạp xe, tập thể hình với các bài tập giúp kéo giãn cơ… - Để luyện tập đạt hiệu quả cao và giúp cháu hăng say cũng như yêu thích tập luyện, cháu nên tập tại phòng tập, tham gia câu lạc bộ, và chọn cho mình bạn bè cũng có niềm yêu thích thể thao tập luyện cùng, điều này giúp cháu không bỏ tập vào những ngày thấy mệt, hay lười không muốn tập. - Tập luyện ngoài việc giúp cháu phát triển chiều cao, còn giúp cháu khỏe mạnh và có tinh thần tốt, tự tin trong học tập và cuộc sống, nên hãy bắt đầu tập luyện sớm nhất có thể cháu nhé. Chế độ ăn - Điều quan trọng đầu tiên là cháu phải ăn uống đầy đủ 4 nhóm thành phần như tinh bột (cơm, bún, miến..), Đạm, chất béo và vitamin muối khoáng vì cả 4 nhóm để có vai trò nhất định trong phát triển chiều cao. - Lượng thực phẩm trong 1 ngày phù hợp với em + Gạo: 400g (mỗi bữa cháu cần ăn 3 bát cơm) + Thịt, cá, tôm: 300g + Trứng: 2 – 3 quả/1 tuần. + Dầu: 50g + Rau xanh: ngày ăn khoảng 400g, quả chín: khoảng 400g. + Sữa: 300ml/ngày. Những thức ăn có nhiều calci như cua đồng, tôm, hải sản… thức ăn có nhiều kẽm như hầu, ngao, sò…sẽ giúp tăng chiều cao tốt. Chế độ sinh hoặt - Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao: cháu nên ngủ trước 11h, vì hormon tăng trưởng tiết nhiều vào giữa đêm, ngủ đủ giấc 6 – 8h/ngày.