Xin chào bác sĩ, hiện tại tỏi đen được quảng bá với rất nhiều công dụng. Xin bác sỹ cho biết tác dụng cụ thể của tỏi đen và chỉ định khi sử dụng. Tỏi đen có tác hại gì không và có thể tự làm tại nhà không ah
Trả lời:
Chào bạn, Tỏi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen.Tỏi đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tỏi đen có nhiều công dụng trong việc ngừa và phòng nhiều loại bệnh. Ngoài tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn thêm những tác dụng khác như: - Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron - Chống nhiễm trùng bảo vệ cơ thể - Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật - Hỗ trợ và phòng chống điều trị các căn bệnh ung thư Bên cạnh đó, trong tỏi đen có nhiều allicin, giúp cải thiện hệ hô hấp, tăng cường việc trao đổi khí ở phổi, thông thoáng đường thở. Dùng tỏi thường xuyên giúp bạn có hệ miễn dịch tốt, phòng tránh được nhiều bệnh lây nhiễm.Tỏi đen chống đầy hơi khó tiêu tốt, giúp kích thích tiêu hoá. Ngoài ra, việc bổ sung tỏi đen hợp lý sẽ giúp giảm xung huyết, xua tan mệt mỏi, phục hồi thể lực, loại bỏ mỡ thừa. Những người bị huyết áp cao, suy giảm chức năng gan, mất ngủ,… có thể dùng tỏi đen để hỗ trợ việc điều trị. Tỏi đen rất tốt và có nhiều tác dụng tuy nhiên không hoàn toàn chữa khỏi bệnh ung thư mà chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị và không phải ai cũng dùng được tỏi đen. Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,… không nên dùng nhiều tỏi. Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp. Người dùng thuốc chống đông máu cũng không nên sử dụng nhiều. Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,… dài ngày cũng cần thận trọng, tránh những tác động xấu cho sức khoẻ. Tỏi đen có thể tự làm tuy nhiên cần phải được lên men đúng cách mới có tác dụng. Thân mến!