Kính chào bác sỉ ,tôi có người bà con thường ăn mổi ngày 1 trái thơm(trái khớm) , thưa bác sỉ nếu ăn như vậy có hại gì không? Xin bác sỉ tư vấn giùm, cám ơn bác sỉ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Tùy theo từng địa phương mà có nơi gọi là trái thơm, trái khớm hay trái dứa. Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các “mắt dứa”. Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng. Đông y phân loại dứa thuộc vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát nóng, lợi tiêu hóa, ngừng tả. Men dứa giúp dạ dày phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu. Sau khi ăn nhiều thịt, mỡ, ăn dứa rất có lợi. Ngoài ra, chất đường, muối và men trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp, phù thũng. Đối với bệnh viêm phế quản, ho, nó cũng có tác dụng điều trị hỗ trợ. Việc ăn dứa thường xuyên có thể gây ngộ độc dứa, tuy nhiên chưa có tài liệu nào nói ăn mỗi ngày bao nhiêu quả và ăn trong thời gian bao lâu thì gây ngộ độc. Có điều, bạn cần lưu ý khi bụng đói không nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú không ăn dứa tươi quá liều lượng (2 khoanh 30g) hoặc dứa chín rục (20g). Chất pepin chứa trong nước dứa là con dao hai lưỡi. Nếu điều trị được bệnh viêm họng, tái tạo mô thanh quản thì làm hạ thấp lượng estrogen làm tắc sữa, giảm magnesium làm cho thai nhi yếu. Dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên có tài liệu khuyên những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (người hay chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa. Như bạn nên khuyên người bà còn cần lưu ý những điều trên khi ăn dứa nhé.