Xin chào bác sĩ, em đang bị thừa cân, em cao 1m65 cân nặng 55kg, do hôm đó em có đến nhà thuốc hỏi thì ngta có giới thiệu thuốc giảm cân Eva Nice, em có mua một vĩ để dùng, em dùng đến nay được 5 ngày mà em không thấy triệu chứng j xuất hiện thì em có đến hỏi nhà thuốc tại sao e ko giảm cân mà cũng ko có tác dụng phụ j? Người ta bảo do thuốc nhẹ, nên bảo em dùng tăng liều lên 2 ngày 1 viên... Và hôm nay em áp dụng uống 2 ngày 1 viên hơn liều quy định là 1 ngày 1 viên, sử dụng như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cảm ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu hỏi của em như sau : Mặc dù người ta đã tìm ra được một số gen có liên quan tới thừa cân, béo phì, nhưng thực chất hội chứng này mang bản chất của một số rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nhiều hơn. Cách thức hoạt động của các thuốc có tác dụng giảm cân là tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những bộ phận có liên quan nhằm hai mục đích chính: giảm hấp thu và chán ăn. Kết quả cuối cùng là lượng dinh dưỡng trong cơ thể giảm xuống và chúng ta giảm được cân. Một số thuốc giảm cân được FDA (Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) phê duyệt như benzphetamine, diethylpropion, phendimetrazine, phentermine có tác dụng làm giảm sự thèm ăn, làm tăng cảm giác no nhưng lại có tác dụng phụ làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây căng thẳng, mất ngủ, khô miệng, táo bón. Vì vậy tốt nhất em hãy giảm cân bằng cách tự nhiên , tập thể dục giảm số bữa ăn , giảm tinh bột ăn ít mà đủ dinh dưỡng là tốt hơn hết em nhé ! Thân ái chào em !