Xin chào bác sĩ, tôi ăn uống đầy đủ nhưng không người không tăng cân được. Bác sĩ cho lời khuyên được khong ạ
Trả lời:
Chào bạn! Việc ăn uống đầy đủ nhưng không tăng cân có rất nhiều nguyên nhân: từ nguyên nhân bệnh lý cho tới sinh lý Các bệnh lý gây rối loạn hấp thu như viêm ruột, hội chứng kém hấp thu, đã từng phẩu thuật cắt dạ dày, đoạn ruột,nhiễm ký sinh trùng, các rối loạn di truyền trong việc hấp thu và tiêu hóa thức ăn.. Các nguyên nhân làm tăng chuyển hóa cơ bản như nhiễm trùng, cường giáp, các bệnh lý ác tính như ung thư, các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, suy tim, viêm gan..... ngoài ra còn do chế độ ăn uống và sinh hoạt , như làm việc căng thẳng, stress , rèn luyện thể lực, hay việc nặng , các rối loạn ăn uống. Tùy vào nguyên nhân mà có những điều trị chuyên biệt. Bạn nên xem lại chế độ ăn uống và làm việc có hợp lý không, và kiểm tra sức khỏe tổng quát để tìm ra nguyên nhân và điều trị thích hợp. Thân mến!