Xin chào bác sĩ, Tôi vừa phẩu thuật bướu cổ cách đây 3 tháng. Trong 3 tháng vừa rồi tôi có kiêng ăn các loại thức ăn tránh gây sẹo lồi như thịt bò, gà, hải sản, nếp... Vết mổ của tôi đã khô, nhưng nó có vẻ hơi lồi và cho tôi hỏi tôi có phải kiêng ăn nữa hay không? Vì có người nói không cần kiêng, người thì nói kiêng tới 6 tháng.
Trả lời:
Sẹo thường là do sợi collagen tổng hợp và dày lên sau khi lành vết thương, tùy theo cơ địa mà sự tổng hợp sợi collagen vừa hoặc vượt quá tầm điều hòa của cơ thể. Ở những vết thương lớn vùng da và mô dưới da, sợi collagen tổng hợp nhiều tạo mô xơ sẹo, có thể lồi. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vị trí và mức độ tổn thương kèm theo cơ địa. Trường hợp của chị có thể có cơ địa dễ bị sẹo lồi dù có kiêng cử đúng, nên hiện tại chị không cần kiêng cử. Nếu muốn thẩm mỹ, chị có thể đi đến các trung tâm thẩm mỹ để được tư vấn và giải quyết sẹo lồi.