Bác sĩ cho em hỏi: con em hiện được hơn 7 tháng. Cháu được hơn 8kg. Em cho cháu ăn dặm từ 6 tháng và đến giờ ăn dặm hai bữa 1 ngày. Tuy nhiên không hiểu sao cháu ăn dặm lại bị táo bón. Mặc dù em cho ăn cháo với nhiều loại rau xanh, ăn cả khoai và uống nước cam nhưng vẫn không cải thiện được. Liệu có phải do em cho cháu ăn nhiều quá không ạ?
Trả lời:
Chào em, Con em 7 tháng nặng hơn 8kg là phát triển bình thường. Cháu ăn dặm ngày 2 bữa là đủ, em đã cho con ăn nhiều rau xanh tuy nhiên lượng thức ăn cho bé ăn nhiều hay ít, đặc hay loãng , nếu ăn quá nhiều hoặc quá đặc cũng có thể gây nên táo bón nhẹ. Em nên xem lại chế độ ăn của mẹ nếu bé còn bú mẹ và nếu có ăn thêm sữa ngoài thì nên đổi sữa cho con, có thể sữa ngoài hiện tại không phù hợp. Ngoài ra hàng ngày nên tập cho con đi ngoài ít nhất 1 lần , trước khi đi ngoài nên xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ từ 15-20 phút và ấn nhẹ nhàng , không sợ con đau vì dưới bụng là tạng rỗng. Hàng ngày phải cho con uống thêm nước lọc để làm mềm phân. Thân mến!