Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi chỉ cao 1m62, em muốn hỏi là em có thể cao 1m70 được không ,em bị bệnh suyễn phải sịt ventolin, ventolin có làm ảnh hưởng đến chiều cao của em không, xin bác sĩ tư vấn giúp em (em là nam)
Trả lời:
Chào em. Chiều cao phát triển chủ yếu ở tuổi dậy thì, đến 20 tuổi thì sẽ phát triển chậm lại, nên để cao 1.7 m thì hơi khó. Đến hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh ventolin làm giảm chiều cao, chỉ có nếu em có dùng thêm corticoid đang xịt thì có thể có ảnh hưởng. Em nên tập thể dục nhiều hơn: tập bóng rổ, xà đơn,.. nếu việc gắng sức không làm em lên cơn hen. Thân chào