Xin chào bác sĩ, Toi co chieu cao 1m7 nang 45kg cho hỏi thế có phải gầy quá không nên ăn uống thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn. Chỉ số BMI của bạn hiện tại là 15.57 cho thấy bạn đang bị gầy độ 3. BMI (Body mass Index) là chỉ số được tính từ chiều cao và cân nặng, là một chỉ số đáng tin cậy về sự mập ốm của một người. Để cải thiện cân nặng, bạn cần chú ý kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Việc cơ thể quá gầy không những làm cho ngoại hình không được cân đối , cháu còn có thể gặp nguy cơ về một số bệnh lý thường gặp ở những người gầy do không đủ dưỡng chất để nuôi cơ thể như hạ huyết áp, loãng xương.Các vitamin và khoáng chất cần thiết để tạo xương như canxi, phosphor, magie, vitamin D… đều thiếu, dẫn đến việc xương không chắc khỏe, rất giòn và dễ gãy. Người gầy cũng dễ mắc các loại bệnh khác nhau, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng như lao, viêm phổi…, vì việc thiếu dinh dưỡng cũng làm suy yếu hệ miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với khả năng phục hồi sức khỏe sau một đợt bệnh nào đó cũng rất chậm. Trước hết cháu cần khám tổng quát để xác định xem có bất thường về sức khỏe hay không? Tình trạng nội tiết của cháu như thế nào? Có bệnh lý đường tiêu hóa hay có nguyên nhân nào dẫn tới rối loạn hấp thu không? Nên rèn luyện, tập luyện thể thao hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng, đủ các nhóm chất như đường đạm, chất béo, chất xơ, vi chất và vitamin trên nguyên tắc năng lượng cho các hoạt động trong ngày phải lớn hơn năng lượng tiêu hao thì hệ cơ mới phát triển, cơ thể mới có thể lên cân, cần chú ý bổ sung sữa và những thực phẩm giàu protein. Trước khi tập 30 phút nên ăn nhẹ. Cháu nên uống bổ sung sữa uống dành cho người gầy. Cần chú ý ngủ đủ giấc, tránh mệt mỏi, thức muộn tránh stress tâm lý để có sự phát triển thể chất tốt nhất. Thân mến!