Xin chào bác sĩ, em thấy trên thị trường có loại thuốc tăng cân: Nutri gain plus, xin hỏi bs thuốc đó có thật sự tăng cân ? Nó có thật sự tốt? Em cao m73, 54kg thể trạng rất ốm, ăn uống thì bình thường, không bị vấn đề bao tử, cơ thể hay mệt mỏi, body em mình dây. Vậy do đâu và làm sao để tăng cân hả bs. Em cảm ơn chân thành.
Trả lời:
Chào bạn ! - Bộ Y tế Viêt nam chưa có thông báo về tác dung của thực phẩm chức năng Nutri gain plus . - Theo như thông tin của cháu về chiều cao , cân năng thì chỉ số BMI của cháu là 18 vậy cháu hơi thiếu so với chuẩn là 18,5 . - Cháu cần xem lại chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt để thực hiện biện pháp tăng cân : 1 - Chế độ dinh dưỡng : - Ăn từ 3-5 bữa/ngày: Bữa ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng. Lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày có tính chất quyết định đến kết quả của chiến dịch tăng cân. Người cần tăng cân nên ăn ít nhất 3 bữa một ngày và nếu có thể nên có thêm 2 bữa phụ. Ba bữa chính cần đảm bảo các món ăn căn bản, có đầy đủ dưỡng chất. Bữa ăn phụ có thể là đồ ăn nhẹ, fastfood…Tuy nhiên, không nên ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hoặc sẽ có tình trạng cơ thể không tiêu hóa hết và bị đào thải ra ngoài. - Ăn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng: Thịt, cá, trứng, sữa…là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người muốn tăng cân và cần được bổ sung đều đặn hàng ngày và thay đổi thực đơn để tránh nhàm chán. Nếu bạn có thể ăn những món ăn chiên xào thì cần ưu tiên hàng ngày bên cạnh những món luộc nhé. Món thịt hầm rất tốt cho người cần tăng cân, khi cần chế biến có thể cho thêm nấm hương, các loại củ để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Pizza, hamburger hay những thực phẩm fastfood là những món ăn bạn có thể liệt kê vào trong thực đơn tăng cân của mình. Những món ăn này giàu năng lượng và giúp bạn tăng cân nhanh chóng. - Ăn đủ các nhóm thức ăn: Cân bằng dinh dưỡng trong quá trình tăng cân tức là bạn cần ăn đầy đủ các nhóm thức ăn cần thiết và không nên quá thiên về ăn nhiều một nhóm ăn nào. Có thể ưu tiên cho những món ăn giàu đạm, protein…Thực đơn hàng ngày cần đảm bảo cung cấp protein cần thiết, các vitamin, chất xơ, khoáng chất, tinh bột, chất béo: Khi nấu nướng, bạn cũng cần chú ý sự kết hợp các thực phẩm. Các vitamin cần chất béo để hòa tan và hấp thụ tối đa vào trong cơ thể. Thay vì luộc rau đơn giản, bạn có thể xào hoặc nấu canh với xương hay thịt nạc giúp kích thích vị giác hơn. - Ăn rau quả hàng ngày với lượng vừa đủ: Không nên ăn quá nhiều rau củ quả nếu bạn muốn tăng cân, nhưng bạn cũng phải ăn hàng ngày với lượng vừa đủ để đảm bảo không bị thiếu hụt hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết. Ăn quả nhiều rau củ quả sẽ khiến dạ dày không còn chỗ chứa cho những thức ăn khác. Khi tiêu hóa, các thực phẩm này không cung cấp nhiều năng lượng. Chính vì thế những người thừa cân được khuyên nên ăn nhiều rau củ. - Bổ sung các loại nước sinh tố: Nước ép hoa quả, sinh tố cung cấp năng lượng gấp nhiều lần so với nước lọc thông thường. Trong nước ép hoa quả chứa nhiều dưỡng chất, chính vì thế nó sẽ giúp bạn tăng cân nhanh chóng và hiệu quả. 2- Chế độ sinh hoạt : - Bạn cần đi ngủ trước 23 h - Tham gia hoạt động thể dục thể thao vừa với sức mình như : Đi bộ, cầu lông , xe đạp . Vậy bạn thực hiên như hướng dẫn nhé . Chào bạn