Xin chào bác sĩ,cháu năm nay 16 tuổi.cháu nặng 47kg và chiều cao là 1m54 liệu cân nặng và chiều cao của cháu đã cân bằng chưa và cháu nên làm gì để có chiều cao đạt chuẩn để dự thi người đẹp thành tuyên 2018 sắp tới.và làm như thế nào để cải thiện 3 vòng trên cơ thể để đạt chuẩn từ chiều cao tới 3 vòng để năm 2018 cháu dự thi ạ.cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Theo tổ chức y tế thế giới thì bé gái 16 tuổi phải có chiều cao là 162,5 cm và cân nặng là 53,5 kg mới đạt chuẩn. Chuẩn chiều cao, cân nặng của nữ thanh niên 18 tuổi sẽ là 163 cm và 56,7 kg. Như vậy, với chiều cao 154 cm và cân nặng 47 cm như hiện nay thì có nghĩa là cả chiều cao và cân nặng của cháu đều ở mức độ dưới trung bình. Tuy nhiên, 16 tuổi cũng là tuổi dậy thì, là giai đoạn phát triển nhanh về chiều cao do xương dài ra rất nhanh do sụn chuyển hóa thành xương. Vì vậy, nếu không có vấn đề về gien di truyền thì mọi sinh hoạt lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của cháu. Vậy để phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần cháu cần: Đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng. Đây là một bí quyết tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 16. Ví dụ: cháu đặt mục tiêu cụ thể là cháu đang ở tuổi 16, muốn có được chiều cao là 1m70, cân nặng 60kg trong thời gian là 2 năm (tức 18 tuổi - năm 2018). Từ đó cháu bắt đầu có một kế hoạch tăng cân cụ thể như cần phải ăn uống như thế nào, chọn phương pháp luyện tập nào phù hợp. - Thiết lập một chế độ dinh dưỡng đảm bảo cả “chất và lượng” Một chế độ dinh dưỡng đẩy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, thực phẩm chọn lựa phải đảm bảo an toàn thực phẩm, chế biến đúng cách ăn chín uống sôi, kể cả ăn uống thoải mái và đúng giờ giấc khoa học sẽ giúp bạn tăng chiều cao và bảo vệ sức khỏe. Cần phải tránh những hạn chế sự phát triển chiều cao và ảnh hưởng tới sức khỏe như là nhịn ăn, ăn kiêng quá khắt khe,..chính những điều này sẽ khiến cơ thể phát triển trì trệ và không cân bằng. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đưa vào khẩu phần ăn những chất dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến việc giúp tăng trưởng chiều cao như: protein (đạm), vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt… Cháu cũng lưu ý uống 2 ly sữa mỗi ngày vì sữa là thực phẩm không thể thiếu nếu cháu muốn tăng chiều cao ở tuổi 16 một cách tối đa nhất. - Chú trọng đến chế độ nghỉ ngơi: Ở tuổi 16 các bạn trẻ thường có nhiều lý do để lý giải cho việc mình ngủ muộn hay ngủ không đúng giờ, không đủ giấc. Chính những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao, nhất là ở những lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi đang phát triển mạnh cả về cân nặng lẫn chiều cao. Vậy nên, cháu hãy luôn ghi nhớ một nguyên tắc cơ bản nhất để tăng chiều cao hiệu quả đó chính là ngủ đủ 8 giờ vào ban đêm cũng như ý thức việc nên đi ngủ sớm, dậy sớm để chào bình minh sớm sẽ tốt cho cơ thể rất nhiều. Cố gắng dành thời gian chợp mắt buổi trưa khoảng 15-30 phút cũng rất cần thiết cho sức khỏe. Bởi vì nếu ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ cho các bạn một giấc ngủ sâu và đó còn là yếu tố kích thích tăng trưởng được tuyến yên tiết ra, làm tăng thêm chiều cao và số cân nặng. - Thường xuyên tập luyện những bài tập hỗ trợ tăng chiều cao: Ở độ tuổi 16 này, các cháu thường có nhiều hoạt động mỗi ngày như học tập, ngoại khóa, vui chơi… do đó, việc lựa chọn cho mình những bài tập yêu thích cũng như thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao hiệu quả là một điều rất cần thiết. Mỗi ngày cháu cần chăm chỉ luyện tập ít nhất là 30 phút để tăng chiều cao nhanh hơn. Đặc biệt, muốn phát triển chiều cao của mình một cách hiệu quả nhất thì cháu nên lưu ý chọn những môn thể thao mà có tác dụng tăng chiều cao toàn diện như: chạy ngắn, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, xà đơn, bơi lội… Ngoài ra, phơi nắng mỗi ngày 20 phút sẽ khiến diện tích da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng tạo vitamin D cần thiết cho xương cũng là một trong những tuyệt chiêu thúc đẩy kế hoạch tăng chiều cao ở tuổi 16. Nếu cháu có thể đề ra cho mình một kế hoạch tăng trưởng chiều cao và thực hiện một cách nghiêm túc thì cùng với việc phát triển chiều cao, cả 3 vòng của cháu sẽ phát triển hợp lý, đủ để cháu có thể tham dự bất cứ cuộc thi người đẹp nào. Không có việc gì khó, chỉ cần quyết tâm. Chúc cháu thành công