Thiếu chất dẫn truyền thần kinh ,thì phải bổ sung thực phẩm gì vậy BS
Trả lời:
Chào bạn! Dưới đây là một số thực phẩm giúp trí tuệ minh mẫn, tinh thần vui vẻ rất tốt cho hệ thân kinh: 1. Cá béo Hầu hết các loại cá đều rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là bộ não của bạn. Thường xuyên lựa chọn các loại cá có mỡ như cá hồi, cá mòi, cá bơn có thể cải thiện sức khỏe trí não của bạn lên một vài bậc. Ăn một khẩu phần cá mỗi tuần có thể làm giảm cơ hội mắc bệnh Alzerheimei- một căn bệnh tương đối phổ biến ở người già. Cá béo chứa axit béo omega-3 cần thiết để tối ưu chức năng não. Chúng cung cấp dưỡng chất cần thiết để hình thành và duy trì các nơ ron mới và rất quan trọng trong việc giảm viêm trong não. Ngoài ra, Omega-3 sẽ bao bọc các tế bào thần kinh với các chất béo tốt, cho phép chúng di chuyển dễ dàng trong não. Omega-3 cũng cung cấp nhiều oxy tới não, cũng như cho phép não giữ lại các thông tin mới trong khi vẫn ghi nhớ thông tin cũ. Những lựa chọn chế biến lành mạnh bao gồm nướng hay trộn cá với các loại thảo dược, hương vị tự nhiên, nước chanh và một chút dầu ô liu. 2. Ngũ cốc nguyên hạt gao lut Ngũ cốc có chứa nhiều protein và chất xơ hơn ngũ cốc tinh chế, khiến chúng có thể giữ lượng đường trong máu, năng lượng và tinh thần ổn định giữa các bữa ăn. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2009 chỉ ra rằng, ngũ cốc nguyên hạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn suy giảm nhận thức. 3. Rau họ cải cai bo xoi Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải Bruxen và cải bắp rất giàu các hợp chất lưu huỳnh, có thể hỗ trợ bảo vệ não khỏi những căng thẳng oxy hóa hàng ngày. Trong một nghiên cứu tại Harvard, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, những phụ nữ ăn rau họ cải suy giảm nhận thức chậm hơn so với những người chỉ ăn trái cây hay rau. Đặc biệt, bông cải xanh là nguồn chủ yếu chứa chất chống oxy hóa vitamin C thiết yếu cho não và beta-carotene, được các nhà nghiên cứu cho rằng đóng vai trò quan trọng trong chức năng não. Các loại rau họ cải cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ăn sống loại rau này, hấp hay nướng với một lượng nhỏ dầu ô liu. Tránh nấu kỹ vì có thể làm giảm lượng dinh dưỡng có trong rau. 4. Quả óc chó Quả óc chó giàu các dưỡng chất cần thiết bảo vệ não như vitamin E, folate, omega-3 và chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, axit béo Omega-3 trong quả óc chó có liên quan đến việc dẫn truyền tín hiệu tại các đường nối của các tế bào thần kinh. Axit béo Omega-3 trong các tế bào thần kinh thấp thì khả năng nhận thức, suy nghĩ, học tập và khả năng ghi nhớ cũng giảm. Trong khoảng 28g quả óc chó có chứa tới 2542 mg axit béo omega-3. Bằng việc ăn quả óc chó mỗi ngày, bạn đã bổ sung đầy đủ axit béo Omega-3 cho não, giúp cho hệ thống thần kinh hoạt động hiệu quả, giúp tăng khả năng suy nghĩ và nhận thức. Đừng để não bạn phải hoạt động quá mức! Nguồn dinh dưỡng cho não bộ, giúp trí não phát triển bằng cách sử dụng Quả óc chó Mỹ chất lượng nhất. 5. Các loại đậu Các loài họ đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu hạt rất giàu chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa. 6. Trà xanh Sử dụng trà xanh với độ ngọt tối thiểu hoặc không đường, thay vì các loại nước ngọt chứa đường và caffeine và nước uống năng lượng khác có thể cải thiện chức năng não. Trà xanh bao gồm chất chống oxy hóa có tên gọi là catechin, giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Nó cũng có chứa một amino axit giống như h 7. Nước ép việt quất Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố năm 2010 trên Tạp chí Hóa chất nông nghiệp và thực phẩm, những người trưởng thành mắc chứng khiếm khuyết nhận thức nhẹ sử dụng nước ép việt quất khoảng 12 tuần, có thể có khả năng thực hiện kiểm tra nhớ từ tốt hơn. 8. Cà tím là nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng thực vật, có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe não bộ. Chúng không chỉ có khả năng chống lại hoạt động của các gốc tự do mà còn tăng lưu lượng máu đến não, giúp thúc đẩy bộ nhớ và tư duy phân tích. Đặc biệt, các axit folic có trong cà tím còn giúp bảo vệ bé chưa chào đời khỏi các khuyết tật ống thần kinh. 9. Nước nho ép Nước nho ép là một loại đồ uống rất tốt, giúp bạn chống lại được quá trình oxy hóa và cải thiện được trí nhớ hiệu quả. Nước nho ép có tác dụng rất tốt khi bạn vận đông, giúp cơ thể bạn dồi dào năng lượng cho cả ngày làm việc và giúp hệ thần kinh hoạt động tôt hơn. + Để có thể tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tới mức tối ưu thì bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần kết hợp với một giấc ngủ tốt, đủ vào ban đêm và thường xuyên tập thể dục. Chăm sóc bộ não đặc biệt quan trọng. Thân ái.