Xin chào bác sĩ Tôi muốn giảm cân bằng thực đơn low carb tôi phải làm những gì
Trả lời:
Chào bạn, Low carb là một trong những chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân hiệu quả mà… không bị đói thì low-carb chính là phương pháp hoàn hảo dành cho bạn. Với phương pháp giảm cân này, bạn sẽ không phải thòm thèm những món ăn thơm ngon, không phải từ chối những buổi liên hoan với bạn bè bởi có rất nhiều đồ ăn bạn có thể ăn… đến no. Carbonhydrate (có nhiều trong các thực phẩm chứa tinh bột, đường) và mỡ là hai nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nguyên lý của chế độ ăn này là cắt giảm toàn bộ lượng Carbonhydrate và buộc cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ thừa trong người ra đốt làm năng lượng để cơ thể hoạt động từ đó giúp giảm cân. Vì thế, trái ngược với ăn kiêng truyền thống, người ăn kiêng phải tránh xa chất béo thì với phương pháp này, người ăn kiêng làm hoàn toàn ngược lại, họ phải tránh xa tinh bột và có thể ăn thoải mái các loại, thịt, mỡ và rau xanh giàu chất xơ. 1. Những món ăn kiêng khi giảm cân bằng chế độ Low-carb: Ngũ cốc và các loại hạt: lúa, gạo, cơm, bánh mì, phở, khoai, ngô, đậu, hạt điều, mè, đậu phộng, đậu nành. Đường, sữa, bánh ga tô, kẹo, nước ngọt Tất cả các loại hoa quả (người ăn kiêng phải kiêng tất cả các loại hoa quả ít nhất trong 2 tuần đầu thực hiện chế độ low-carb) Tất cả các loại thức ăn nhanh 2. Những món không gây tăng cân trong chế độ ăn low-carb Tất cả các loại thịt và mỡ Tất cả các loại trứng Dầu thực vật hoặc dầu làm từ mỡ động vật Các loại hải sản Bơ và phó mát Các loại rau xanh và củ có nhiều chất xơ, không chứa tinh bột và đường (ví dụ như bí, su hào, cần tây, măng, rau má, rau muống, dưa chuột đã gọt vỏ…) Các loại gia vị Lưu ý khi thực hiện giảm cân theo phương pháp Low card Nên ăn thịt tươi chứ không sử dụng thịt đóng hộp vì thịt hộp đã được bổ sung carbohydrate. Chú ý đến thành phần chế biến khi sử dụng các loại sốt cà chua, mayonnaise… vì chúng có thể chứa đường. Có thể ăn bất cứ lúc nào thấy đói. Phải kết hợp với tập thể dục thì mới có thể giảm cân hiệu quả. Phương pháp giảm cân Low-carb không quá khắt khe. Người ăn kiêng chỉ cần theo chế độ này một cách nghiêm khắc trong 2 tuần đầu tiên. Khoảng thời gian sau đó, họ có thể bỏ qua chế độ này 1 hay 2 ngày một tuần nếu cảm thấy thèm những món có chứa carbohydrate, chế độ low-carb không vì thế mà mất đi hiệu quả. Đây được xem là phương pháp ăn kiêng hoàn hảo, trở thành lối sống suốt đời của rất nhiều người vì không những giúp giảm cân, duy trì vóc dáng mà còn tốt cho sức khỏe. Thân