Chào bác sĩ! Cho e hỏi về vấn đề tăng chiều cao sau tuổi 18. Hiện nay có một số thực phẩm chức năng tăng chiều cao như Growth height pro, taller max, theo như quảng cáo thì ket hợp chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng + tập thể dục + uống thực phẩm chức năng sẽ tăng ít nhất 2cm/ hộp ... Liệu điều này có thật không? Mong bác sĩ tư vấn cho em! Cám ơn nhiều ạ!
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề tăng chiều cao sau 18 tuổi , cháu cần thực hiện như sau : 1-Ưu tiên chế độ ăn và dinh dưỡng Chế độ ăn và dinh dưỡng đóng vai trò cốt lõi trong việc cải thiện chiều cao . Một chế độ ăn cân bằng giàu canxi, phốt pho, iốt và magiê sẽ quyết định sự phát triển chiều cao. Nên dùng: cà rốt, lòng đỏ trứng, thịt bò, cá, gan, rau xanh, khoai tây, đậu, trái cây như táo, chuối, sữa, các loại hạt như hạnh nhân và đậu phộng… Đặc biệt canxi rất cần thiết cho sự phát triển, duy trì xương và sụn khỏe mạnh. Do đó, cần uống sữa và các sản phẩm từ sữa để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên uống ít nhất 6-8 ly nước mỗi ngày để giải độc cho cơ thể sau quá trình tiêu thụ nhiều thức ăn. Ra ngoài tận hưởng ánh sáng mặt trời, đi bộ hay vận động ngoài không gian có cây xanh và ánh nắng mặt trời từ 3-4 buổi trong tuần ở thời điểm nắng sớm. Ánh sáng mặt trời cung cấp vitamin D cho cơ thể giúp hấp thụ canxi để xương chắc khỏe và phát tri 2- Vận động khi có cơ hội Bơi lội, chạy bộ, chơi bóng rổ, nhảy dây, đi cầu thang bộ mỗi khi có cơ hội đều có ích cho sự phát triển chiều cao của cơ thể. Sau mỗi 30 phút ngồi làm việc, bạn đứng dậy vươn vai duỗi người giúp cơ thể được thư giãn, đặc biệt các đốt sống được kéo dãn. 3- Ngủ đủ giấc Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể và giúp các hormone tăng trưởng được sản sinh tích cực và phần xương được kéo dài hơn. Việc ngủ đúng tư thế cũng quan trọng giúp bạn sở hữu vóc người cân đối như ý. 4- Tránh các ức chế tăng trưởng Rượu, thuốc lá, thức khuya là những nguyên nhân ức chế sự phát triển và ảnh hưởng đến chức năng tự nhiên của cơ thể trong đó có việc tăng trưởng chiều cao. Hút thuốc làm tăng chất carbon monoxide trong máu tất yếu làm hạn chế dòng chảy của máu và chất dinh dưỡng đến các khu vực đang phát triển, gây tác động bất lợi về chiều cao. Thức khuya và hút thuốc còn khiến cơ thể giảm lượng testosterone, một hormone đồng hóa liên quan đến phát triển cơ bắp và xương. Còn vấn đề dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ tăng chiều cao thì hiện nay chưa được thông báo chính thức từ bộ y tế Việt nam về tác dụng của những thực phẩm chức năng này . Cháu nên đến bác sỹ dinh dưỡng khám và có phương pháp điều trị thích hợp . Thân chào !