Xin chào bác sĩ ! Bs cho e hỏi e dân tập thể hình ,ngày ăn 3 trứng vịt luộc có ảnh hưởng tới sức khỏe k ạ. Và uống nhiều bột đậu nành có ảnh hưởng tới sưc khỏe sinh sản k ạ. E cảm ơn bs .
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau : Em ăn trứng như vậy được không sao em nhé , còn bột đậu nành có chứa isoflavones, hoạt chất được coi là có rất nhiều tác dụng của đậu nành, hoạt chất này được xem là có hoạt tính giống với oestrogen, một loại hormon sinh dục nữ. Vì vậy đây là lí do cơ bản mà nam giới không nên sử dụng quá nhều sản phẩm đậu nành. - Tác dụng giống với oestrogen của đậu nành cũng được chứng minh trên động vật thực nghiệm. Một nghiên cứu thực hiện trên động vật là khỉ đực được chia làm 3 nhóm: nhóm uống Isoflavones chiết xuất từ đậu nành với hàm lượng 125mg/ngày trong 15 tháng, nhóm uống Isoflavones với liều thấp hơn một nửa và một nhóm sử dụng sữa động vật. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm khỉ đực uống Isoflavones liều cao (125mg/ngày) ít hung dữ hơn và dễ thuần phục hơn so với 2 nhóm khỉ khác, mặt khác nhóm khỉ uống isoflavones liều cao có thời gian tiếp xúc với các con khỉ khác ít hơn và thời gian ở một mình nhiều hơn so với hai nhóm còn lại. - Một nghiên cứu theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện bởi trường Đại học Havard của Mỹ công bố trên tạp chí “Human Reproduction” cho thấy isoflavones trong đậu nành có thể làm giảm chất lượng và nồng độ tinh trùng ở nam giới. Mặt khác, những người thường xuyên sử dụng thực phẩm là sản phẩm chế biến từ hạt đậu tương có liên quan đến tình trạng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, có liên quan đến chứng tăng cân và béo phì ở nam giới. Vì vậy, nam giới thường xuyên uống đậu nành sẽ không tốt cho sức khỏe sinh sản. Thân ái chào em !