Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em cách giảm cân ạ! Em học lớp 5 Cao 1 m 59 Nặng 49 kg ạ Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Cháu 10 tuổi, cao 1,59 cm và nặng 49 kg. Tuy chiều cao và cân nặng của cháu đều vượt trội so với trẻ cùng lứa tuổi nhưng chỉ số BMI (dùng để đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì) của cháu là 19.38, vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Thực tế cháu mới 10 tuổi, đây là giai đoạn cơ thể phát triển nhanh về chiều cao, xương dài ra do sụn chuyển hóa thành xương, vì vậy cơ thể vẫn cần năng lượng, canxi và khoáng chất để phát triển chiều cao, tất cả những thứ đó đều có sẵn và thu được từ thực phẩm cháu sử dụng hàng ngày. Do đó, cháu chưa nên thực hiện các chế độ ăn giảm cân ở giai đoạn này. Không nên nhịn ăn để giảm cân, nhất là nhịn bữa sáng. Có lẽ vấn để cháu cần phải giải quyết không phải là số cân nặng mà là lượng mỡ dưới da. Lượng mỡ này thường tập trung ở bụng nên thường tạo ra cảm giác bị béo. Vì vậy, cháu có thể áp dụng một số biện pháp để hạn chế sự tăng nhanh của cân nặng, hạn chế sự tích mỡ bằng cách tuân thủ những nguyên tắc giảm cân như: không nên ăn quá no, uống nước trước khi ăn. Giảm lượng tinh bột và chất béo trong bữa trưa và bữa tối. Ăn nhiều rau xanh và chất xơ, nhất là các loại rau củ làm giảm mỡ bụng như rau xúp lơ, bắp cải. Ăn nhiều hoa quả như táo, bưởi, cam. Bổ xung hải sản vào bữa ăn hàng ngày. Khi ăn thịt chỉ nên ăn phần ức của gà, vịt, không ăn da và cánh. Uống nhiều nước, nhưng không nên uống nước ngọt có ga. Ngoài ra, cháu có thể tập một số môn thể thao giúp chuyển hóa năng lượng, tăng khối lượng cơ, giảm khối lượng mỡ trong cơ thể như đạp xe, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ. Nếu cháu thực hiện được chế độ ăn và thể dục thể thao như vậy, cháu có thể vẫn tăng được chiều cao nhưng lại giảm được mỡ bụng, có được một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Chúc cháu thành công