Xin chào bác sĩ, Chồng tôi năm nay 32 tuổi, cao 1,72m; nặng 50kg. Chồng tôi rất gầy, ăn không có cảm giác ngon miệng, thỉnh thoảng bị nhói ngực, thường xuyên bị run tay. Chồng tôi có hút thuốc và thường uống rượu bia. Có phải do thường xuyên tiếp xúc bia rượu nên chồng tôi bị run tay không bác sĩ? Hay do chồng tôi mắc chứng bệnh nào khác? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng run tay ở người trẻ tuổi và dưới đây là các nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh run: – Run tay do rối loạn cảm xúc. Khi lo lắng căng thẳng, khi tập trung làm việc gì, người ta hay bị run tay. Vì vậy, cần giải tỏa căng thẳng bằng cách thiền, yoga để tĩnh tâm, nghỉ ngơi, ngủ đủ. – Run tay do hạ đường huyết. Ở tuổi trung niên, lượng đường trong máu xuống thấp cũng có thể gây run tay. Nguyên nhân: não sử dụng nhiều năng lượng, một phần lấy từ tế bào và một phần lấy từ lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu giảm, sẽ gây các triệu chứng về thần kinh. Khi lượng đường trong máu xuống quá thấp, sẽ có các triệu chứng hạ đường huyết như: cảm giác cồn cào, mạch nhanh, run chân run tay… Nếu hạ đường huyết xảy ra khi đi xa, đang ngủ…, nếu không được phát hiện, cấp cứu kịp thời, dễ dẫn đến cơn mê đường huyết, có thể tử vong nếu không kịp cấp cứu. – Run tay do Parkinson. Dấu hiệu run dễ thấy nhất của Parkinson là khi để yên tay trên mặt bàn. Song, khi đưa tay có mục đích như cầm nắm thì giảm run. Lúc mới mắc bệnh, thường chỉ run một tay, sau một thời gian thì run ở cả hai tay. Nguyên nhân gây bệnh do thiếu hụt dopamine trong não. Chất này giúp tế bào não chỉ huy và kiểm soát được các cử động của bắp thịt ở tay, chân… Bệnh được điều trị bằng thuốc để đỡ run và cử động nhanh nhẹn dễ dàng hơn. Nếu không dùng thuốc, bệnh nhân sẽ bị tàn phế và tuổi thọ bị rút ngắn. Khi dùng thuốc sẽ thấy bệnh “lui quân” nhanh chóng. Giai đoạn này thường kéo dài vài năm. – Run tay do các rối loạn chuyển hóa như cường tuyến giáp. Cần khám chuyên khoa nội tiết, xét nghiệm chức năng tuyến giáp xác định nguyên nhân. – Run tay trong các trường hợp lên cơn nghiện rượu, nghiện ma túy. Run tay do tác dụng phụ của một số thuốc chữa bệnh. Run tay do nhiễm độc hóa chất như arsenic, thủy ngân… Ban nên đưa chồng đến chuyên khoa Nội để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.