Xin chào bác sĩ, Xin bác sĩ cho biết rau ngót sống xay lấy nước uống có tác dụng gì ạ! Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn, theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc vừa chữa bệnh vừa bồi bổ, vừa nâng đỡ chính khí vừa trừ tà khí, tăng sức đề kháng của cơ thể… Ngoài nhiều vitamin và khoáng, rau ngót rất giàu đạm nên nó được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Nó rất tốt cho người cần giảm cân hay đường huyết cao. Rau ngót là một loại thực vật hiếm hoi chứa vitamin K. Nó cũng có nhiều papaverin – giúp giảm cơn đau phủ tạng, hạ huyết áp .Ngoài ra, rau ngót còn chữa trẻ bị tưa lưỡi bằng cách giã nát lá rau ngót tươi sạch, vắt lấy nước hoà với mật ong thấm vào bông hoặc miếng gạc sạch chà lên lưỡi, lợi và vòm họng trẻ, chỉ hai lần là trẻ có thể bú lại được bình thường.Giải độc rượu và bồi dưỡng sau đẻ cũng là những tác dụng mà dân gian đề cập Nước rau ngót sống là sự lựa chọn của rất nhiều người để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức bởi loại rau này có vị ngọt tính hàn, khi nấu chín sẽ bớt lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, sát khuẩn, tiêu viêm…