Xin chào bác sĩ, năm nay cháu 18 tuổi da cháu xanh xao nhợt nhạt từ bé nhìn rất yếu , cháu muốn cải thiện làn da của mình để trông khoẻ mạnh hơn . nên cháu muốn bac sĩ tư vấn giúp cháu chế độ ăn uống giúp da trở nên hồng hào hơn ạ , cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Da xanh nhợt nhạt mà bạn mô tả có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu máu . Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu có thể do mất máu kinh quá nhiều( đối với phụ nữ trẻ ), hoặc do mất máu rỉ rã qua đường tiêu hóa ( viêm loét dạ dày tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường ruột), các bệnh lý viêm đại tràng mạn tính, hoặc do thiếu các chất và vitamin cần thiết cho tạo máu ( sắt, axit folic, vitamin B12...) Đầu tiên bạn nên tẩy giun định kỳ 6 tháng -lần, bổ sung các loại thực phẩm nhiều sắt như thịt bò, trứng, gan động vật , các loại sò huyết, cua... Ngoài ra nếu có các triệu chứng như đau thượng vị ,đi cầu phân đen, rối loạn kinh nguyệt bạn nên đến các cơ sở y tế khám làm thêm các khảo sát xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.