Xin chào bác sĩ, Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết cần ăn nhưng thực phẩm như thế nào để cải thiện chất luong cung như số luong tibh trùng đk k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Dưới đây là những thực phẩm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng - Kẽm đã được chứng minh để tăng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng 80% đến 200% bằng cách trợ giúp tổng hợp testosterone. Cùng với các axit amin như L-Carnitine và L-Arginine, kẽm làm tăng chất lượng cũng như mật độ tinh trùng. Những thực phẩm chứa nhiều kẽm như: hàu, chuối, bơ và quả hạnh hoặc hạt khác cũng giàu zync. - Vitamin A giúp tăng cường sản xuất tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng tổng thể. Nguồn tốt của vitamin A là cà rốt, sữa, thịt gà, dầu cá, phô mai, bơ, trứng, và gan. Sự thiếu hụt vitamin A ở nam giới có liên quan đến khả năng sinh sản giảm do tinh trùng chậm chạp, - Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng khác đã được chứng minh để cải thiện sản xuất tinh trùng và khả năng di chuyển của các tế bào tinh trùng. Thực phẩm giàu Vitamin C là dâu tây, cam, bông cải xanh, và cây ăn quả kiwi. Theo các nghiên cứu cho thấy Vitamin C làm giảm tinh trùng bất thường và tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Vitamin C đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ vật liệu di truyền của tinh trùng. - Vitamin E có nhiều trong quả hạnh, hạt hướng dương, quả phỉ, bơ đậu phộng, đậu phộng, rau bina và bông cải xanh. Vitamin E rất dễ dàng để tìm thấy trong thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có sự gia tăng của vitamin E trong chế độ ăn uống của họ, có tỷ lệ thụ tinh cao hơn và khả năng di chuyển của tinh trùng tốt hơn so với những người đàn ông không có được mức cao của vitamin E. - Selenium là một chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa vỡ nhiễm sắc thể (một vấn đề liên quan đến khuyết tật bẩm sinh và sẩy thai). Tỏi giàu selen và do đó nên bổ sung chế độ ăn uống. Selen và vitamin C và E có thể cải thiện cả về sản xuất các tế bào tinh trùng của bạn và khả năng di chuyển của tinh trùng. - L-Arginine được hiển thị tăng gấp đôi tinh trùng và tinh dịch trong các nghiên cứu gần đây, sức khỏe và hoạt động của tinh trùng cũng tăng. Thực phẩm giàu arginine bao gồm các sản phẩm từ sữa, thịt bò, thịt lợn, granola, bột yến mạch, và các loại hạt. - L-Carnitine giúp tăng sức khỏe cho tinh trùng, tăng tỷ lệ phần trăm của tinh trùng. Làm tăng tỷ lệ tinh trùng di động. Hợp chất này được biosynthesized từ các axit amin lysine và methionine. L-Carnitine đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc hình thành tinh trùng, tinh trùng trưởng thành và duy trì chất lượng tinh trùng. Thịt bò là nơi bạn tìm thấy liều cao L-carnitine, và có một lượng nhỏ trong măng tây, rau lá xanh. - Lycopene là carotenoid phổ biến nhất trong cơ thể con người và chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene đã được hiển thị để tăng chất lượng tinh trùng. Trái cây và rau quả có nhiều chất lycopene bao gồm cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, hồng ổi, đu đủ, ớt chuông đỏ. - Đừng quên uống đủ nước. Mất nước là số một trong những nguyên nhân của sản xuất tinh trùng kém. Các thành phần tinh trùng chủ yếu là từ nước. Cố gắng uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nên phối hợp các thực phẩm với nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm: năm phần trái cây và rau quả, 2-3 phần các sản phẩm sữa và protein cộng thêm khoảng 5-6 phần ăn các loại ngũ cốc, bạn sẽ tự động thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết mà bạn cần để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng cao mỗi ngày. Thân mến!