Xin chào bác sĩ, Bác sĩ giải đáp giúp em. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng những thực phẩm nào ? Nếu nhịn đói thường xuyên sẽ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn không cần ăn kiêng loại thực phẩm nào. Trong 3 tháng đầu, thực phẩm cần kiêng cử là những loại thực phẩm có tác dụng gây co thắt con cơ tử cung (đu đủ non, thơm,...). Tuy nhiên, chỉ khi bạn ăn với lượng nhiều thì mới có thể gây tác dụng như vậy. Hơn nữa, nếu thai kỳ phát triển khỏe mạnh, không có dấu hiệu của dọa sẩy thai (xuất huyết bất thường, dấu hiệu trên siêu âm), thì bạn không nên lo lắng quá về việc kiêng cử thức ăn. Mà hơn hết, bạn cần ăn đầy đủ chất, ăn uống đúng giờ, không nhịn ăn. Khi mang thai, cơ thể mẹ cần năng lượng nhiều hơn bình thường để cần cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, nếu bạn nhịn đói, ăn không đủ chất, không những thai nhi sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển, mà cơ thể bạn sẽ kiệt sức hơn bình thường, vì hiện giờ phải nuôi cả thai nhi nữa. Bạn nên ăn uống đủ chất và đúng giờ nhé! Thân!