E sinh bé được 2 tháng, bé ngủ ngày thức đêm, e phải thức để canh bé, e ngủ rất ít, dạo gần đây cơ thể e mệt mỏi và hay ngủ gật, e sợ ảnh hưởng đến việc chăm bé, bs cho hỏi e nên bổ sung vitamin gì và có được uống viên sủi C k ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: + Thứ nhất: Về chuyện giấc ngủ của bé. Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi thường chưa có khái niệm về ngày đêm, nên bé có thể ngủ bất cứ lúc nào, ngày ngủ nhiều thì đêm ngủ ít và ngược lại, nên bạn chỉ có thể thích nghi theo bé chứ khó có thể thay đổi được. Vì ngủ ít và không đúng giờ nên chuyện bạn mệt mỏi cũng khó tránh khỏi. + Thứ 2: Về việc bổ sung vi chất. Ở tuổi này bé bú mẹ hoàn toàn, nên mẹ cũng phải chú ý bồi dưỡng để đảm bảo sức khoẻ và chất lượng sữa cho bé. Nếu bạn ăn uống đa dạng, có uống sữa thường xuyên thì gần như là đủ, không cần thiết phải bổ sung gì cả. Còn nếu vẫn không yên tâm thì bạn có thể bổ sung thêm sắt, vitamin D vì những loại vi chất này mẹ hay bị thiếu. Cũng có thể uống thêm những viên vitamin tổng hợp như thời kỳ mang thai nếu có điều kiện (cũng không cần thiết lắm) + Thứ 3 là về viên C sủi. Loại này thường có chứa nhiều muối và hàm lượng vitamin C khá cao nên không thật sự tốt cho lắm. Lâu lâu uống thì được chứ bạn không nên uống hàng ngày. + Riêng đối với bé thì bạn nên bổ sung cho bé Vitamin D hàng ngày cho đến khi bé đủ 6 tháng tuổi, vì sữa mẹ có rất ít vitamin D. Nếu bé bú mẹ tốt thì không cần thiết phải bổ sung gì khác cả. Chào bạn.