xin cho tôi hỏi mẹ tôi 63 tuổi mắc bệnh đái thoái đường typ 2 . hiện nay bà ăn uống thiếu dinh dưỡng, tôi có mua thuốc sắt hiệu FUMAHEM dạng nước cho bà uống . nhưng nó lại có vị ngọt, như thế có gây anh huởng làm tăng bệnh đái tháo đường typ 2 của bà ko. xin các bác sĩ chuyên khoa tư vấn giúp tôi ak. Tôi chân thành cảm ơn sâu sắc đến quý ngài.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn. Đúng là trong thuốc FUMAHEM có thành phần đường để tạo vị ngọt, và như thế thì không nên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng ta cũng không nên quá máy móc vì một ngày dùng được có mấy ml, có lẽ so với tổng lượng dịch thể và chuyển hóa của cơ thể thì cũng không ảnh hưởng đến tình trạng tiểu đường của bác đâu. Bạn nên chú ý, với người lớn thì nên dùng dạng viên nén hoặc bao film, trân trọng!