Cháu là nam, năm nay học lớp 12, cháu lâu lâu bị nhức đầu nhẹ và không được tỉnh táo vào ban ngày lắm, cháu lên giường ngủ vào lúc 21h40' và thức dậy lúc 4h sáng rồi học bài. Đến 6h10' cháu ăn sáng và cháu học tiếp. Nhưng cả ngày cháu không thấy ổn vì lờ đờ hoài, buổi chiều cháu có tập thể dục nặng môn Calisthnics dùng cơ bắp nhiều. Hiện tại thì cháu cũng không ăn uống đủ chất nữa. Sinh hoạt như thế đã diễn ra được 3 tuần rồi bác sĩ ạ. Còn cơn đau đầu bắt đầu từ ngày đầu tiên. Có ngày nó đau 1, 2 lần. Có ngày nó không đau. Vậy cho cháu hỏi làm sao để cháu có thể sắp xếp giờ ngủ hợp lý tránh đau đầu và luôn tỉnh táo. Cháu có cần thiết phải bỏ tập thể dục không? Cung cấp dinh dưỡng như thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
chào bạn, ở độ tuổi của bạn âu là bạn cũng đang có nhiều lo nghĩ cho tương lai về việc học- khối nào- trường nào- đầu tư môn gì- các mối quan hệ về tình yêu bạn bè trong những năm cuối cấp. Gần như điều này xảy ra ở rất nhiều bạn tromg những năm cuối cấp. Việc bạn ép cơ thể phải thay đổi theo một quy luật sinh hoạt mới làm bạn xuất hiện những dấu hiệu như trên, nó không liên quan đến việc bạn tập thể dục. Khi cơ thể làm việc với môt lịch làm việc mới thì nhịp sinh học và toàn bộ chức năng trong cơ thể cũng sẽ thay đổi theo dẫn đến bạn bị mệt cho nên sẽ mất thời gian để thích nghi. Để khắc phục điều này bạn không nên tự tạo áp lực quá lớn cho mình. Sắp xếp lại thời gian ngủ và thức lại, không nên khuôn phép quá. Ăn uống thêm các loại rau củ, thịt cá, tránh các chất hoặc thực phẩm kích thích cơ thể như cà phê, trà,…. Chúc bạn sức khoẻ và may mắn