chào bác sĩ e nam nay 30tuoi mà cân nang co 32 kí.. đi khám chỉ số men gan tăng gap 3 lần va thiếu máu ở hồng cầu.. làm sao để men gan hạ và máu ở hồng cầu trở về mức ổn đinh ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn gái 30 tuổi cân nặng 32 kg, mình chưa biết cân nặng của bạn. Bạn cần đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bạn qua chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể - thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người). Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét). Ví dụ bạn 30 kg cao 1,5m vậy BMI= 30/ bình phương 1,5= 13,33 Theo WHO, người lớn có BMI (dành cho người Châu Á) trong phạm vi từ 18,50 đến 22,99 là người bình thường. Dưới 18,5 là gầy, từ 23 đến 24,99 là người béo và từ 25 trở lên là béo phì. Như vậy bạn 30kg với BMI bình thường thấp nhất là 18,5 vậy bạn cao 1,27 m. Nếu bạn cao hơn mức này nghía là bạn gầy (thiếu dinh dưỡng). Chỉ số men gan tăng cao có thể xảy ra do những nguyên nhân sau: ● Viêm gan siêu vi: Đây là nguyên nhân gây ra men gan cao hàng đầu. Virus các loại A, B, C, D, E khi xâm nhập cơ thể sẽ hủy hoại tế bào gan, giải phóng men gan vào máu. ● Lạm dụng rượu bia: Nếu sử dụng thường xuyên khoảng >60g cồn/ngày thì chất độc của rượu bia sẽ tích tụ trong gan. ● Dùng nhiều thuốc: Nguyên nhân men gan cao có thể do lạm dụng thuốc kháng sinh, tim mạch, trầm cảm,… ● Dùng thực phẩm độc hại: Sử dụng thức ăn bẩn, chứa hóa chất độc hại hoặc thường xuyên dùng đồ ăn nhanh. ● Nguyên nhân men gan cao do bệnh lý: Do biến chứng của các căn bệnh như: Viêm đường mật, sỏi mật, viêm gan tự miễn, tiểu đường, sốt rét, sốt xuất huyết,… Nguyên nhân thiếu máu cũng vậy rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân của bệnh thiếu máu thiếu sắt có thể là do chế độ ăn ít chất sắt, cơ thể không có khả năng hấp thụ chất sắt hoặc mất máu. Ở những người lớn tuổi, thiếu máu thiếu sắt có thể do chảy máu đường tiêu hóa từ ung thư đại tràng, sử dụng rượu gây ra loét dạ dày, hoặc các bệnh về đường ruột không phải ung thư........ Bạn nên gặp bác sĩ để được khám, xét nghiệm - cận lâm sàng phù hợp tìm nguyên nhân và hướng điều trị. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn