Xin chào bác sĩ, tôi thích mùi vị của cafe, vậy mỗi ngày tôi uống một ly cafe đen có đường vào buổi sáng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không và quan trọng là có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này (tôi là nam). Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, Vào bữa sáng, khi cơ thể chuẩn bị một chu trình làm việc trong ngày mới. Khi bạn uống cà phê mỗi ngày, cơ thể sẽ được kích hoạt tính chất chống oxy hóa mạnh. Điều này rất quan trọng đối với việc bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy, lá lách khỏi sự phá hủy do oxy hóa. Các tế bào beta có khả năng tạo ra insulin, bệnh tiểu đường của người lớn (tiểu đường tip 2) xuất hiện do cơ thể mất dần khả năng tạo insulin. Chọn cà phê cẩn thận, ưu tiên thương hiệu bạn tin dùng. Nếu có bổ sung thêm các chất làm ngọt, kem, bạn nên cân nhắc về hàm lượng calo, tỷ lệ chất béo để đảm bảo với chế độ ăn uống. Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khỏe nhiều người tiêu dùng, thị trường đã có loại cà phê lấy bớt hoặc lấy hết caffein. Caffein có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị, vì vậy, tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người sẵn yếu dạ dày. Chỉ uống cà phê vào buổi sáng mà không ăn điểm tâm cũng gây hại cho sức khỏe. Caffein có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc là mất tác dụng của thuốc an thần, hoặc kháng sinh quinolon … nên chú ý tránh dùng chung cà phê với thuốc. Thân