Chào bác sĩ, vì công việc nhiều nên em thường xuyên bị đau đầu do thiếu ngủ, có cách nào không ngủ nhiều mà vẫn thấy tinh thần thoải mái không bị đau đầu không ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Ngủ là một hoạt động cần thiết và giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, mất ngủ kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì sau một ngày làm việc mệt mỏi giấc ngủ sẽ giúp khôi phục sức khỏe để chuẩn bị năng lượng cho những ngày tiếp theo. Tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc, thiếu ngủ…là nguyên nhân khiến hệ thần kinh chúng ta phải hoạt động, không được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó khi chúng ta mất ngủ sẽ dẫn tới bất ổn của nồng độ chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và dopamin là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau đầu do mất ngủ. Mất ngủ kéo dài dẫn đến nguy cơ khối lượng não giảm tới hơn 20% so với người bình thường, điều này tác động trực tiếp đến vấn đề đau đầu, giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, vận động. Không những thế tình trạng mất kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như tiểu đường, suy tim, tai biến mạch máu não, cao huyết áp… đây đều là nguyên nhân dẫn tới những cơn đau đầu chóng mặt, buồn nôn…. Vì vậy, em không nên tìm cách hoặc uống các loại thuốc được quảng cáo là giữ cho tinh thần thoải mái kể cả khi không được ngủ. Thay vào đó, em phải thu xếp công việc để có thời gian ngủ đủ và ngủ sâu để có thể nạp đủ lượng năng lượng cần thiết cho các hoạt động của ngày tiếp theo. Để kiểm soát giấc ngủ để đối phó với bệnh đau đầu, em cần loại bỏ những yếu tố tác động đến giấc ngủ với một số lưu ý như sau: – Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động sống của cơ thể và chuẩn bị cho cơ thể có sức đề kháng đối phó với những thay đổi của thời tiết. – Làm việc nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng stress gây mất ngủ. – Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên. Theo các nhà nghiên cứu hoạt động thể dục thể thao khiến giấc ngủ của bạn ngon hơn và sâu hơn. – Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kiểm tra ngăn chặn kịp thời những bệnh lý gây triệu chứng đau đầu mất ngủ. Chúc em khỏe mạnh