Xin chào bác sĩ. Tôi là nữ, hiện tại 54 tuổi. Năm ngoái tôi bị rối loạn mỡ máu và trào ngược dạ dày cùng lúc, nên tôi bị sút cân rất nhiều, khoảng hơn 10kg. Sau khi điều trị và điều chỉnh chế độ ăn thì mỡ máu của tôi đã bình thường lại. Hiện tại tôi ăn uống bình thường nhưng vẫn không tăng cân lên được. Không biết bác sĩ có biết loại sữa bổ sung dinh dưỡng nào phù hợp với trường hợp của tôi không ạ, cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em! Thường bệnh lý Rối loạn mỡ máu và dạ dày ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng nhiều. Trước tiên ngoài điều tiết chế độ ăn giảm mỡ máu, hạn chế ăn da, phủ tạng các loại động vật, các đồ chiên xào, đồ chua, cay, ăn uống điều độ đúng giờ, có chút ăn nhẹ trước khi ngủ thì em nên phối hợp thêm tập vận động thể lực hàng ngày ít nhất 60 phút/ ngày và 5 ngày/ tuần ( nếu em không có bệnh lý đặc biệt mà bác sỹ điều trị yêu cầu hạn chế vận động). Các loại sữa em dùng sẽ phụ thuộc vào cơ địa em ( 1 số người có cơ địa dị ứng và kích hợp với các loại sữa). Em có thể sử dụng thử sữa Ensure Gold, Vinamilk Sure Prevent, Nutricare Gold, Sữa bột dành cho người già Enplus (ví dụ: Sữa bột Enplus là sản phẩm sữa bột cho người già, người lớn suy dinh dưỡng, người bệnh, người mới ốm dậy của thương hiệu sữa Việt Nutifood. Trong thành phần của Sữa bột Enplus có chứa FOS/Inulin: giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ đường ruột khỏe mạnh giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Sữa bột Enplus còn có MUFA, PUFA: là các axít béo không no giúp kiểm soát tốt hệ tim mạch, huyết áp, chống viêm, nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Canxi, Vitamin D trong Sữa bột Enplus: giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. Sữa bột Enplus không chứa gluten, không lactose, và không cholesterol.) Chúc em mau chóng bình phục sức khỏe. Thân mến!