chào bác sĩ! có loại thuốc nào giúp tăng cân hiệu quả mà không tác dụng phụ không ạ ? e gầy mà lại không có cảm giác thèm ăn
Trả lời:
Chào em Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tăng cân, bao gồm những loại thuốc bổ sung dinh dưỡng không kê đơn và thuốc theo đơn. Mặc dù các thuốc bổ sung dinh dưỡng được cho là sẽ hỗ trợ tăng cân an toàn và tự nhiên, nhưng phần lớn các sản phẩm không kê đơn trên thị trường hiện nay đều khó kiểm soát và chưa được kiểm duyệt chất lượng chặt chẽ. Thuốc tăng cân theo đơn bao gồm steroid đồng hóa, chỉ sử dụng cho trường hợp bị sụt cân đáng kể và thiếu cân do bệnh tật (ung thư, loạn dưỡng cơ, sau phẫu thuật, bị nhiễm trùng..v..v.) và phải được bác sĩ chỉ định mới được dùng loại thuốc này. Do đó thay vì dùng thuốc, em nên chuẩn bị một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm nhiều calo kết hợp với thường xuyên rèn luyện thể lực. Em cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp. Thân mến!