Tôi là nam 24 tuổi, 1 tháng qua có ăn chay trường theo tháng 7 âm lịch. Bắt đầu từ tuần trước người có dấu hiệu nhức mỏi say sẫm đầu óc và hay bị chuột rút và nhức chân tay. 4 ngày qua thì mới bị ngứa râm ran như kim chích toàn thân hoặc như có thứ gì chạy trong da nhưng không nổi bất cứ thứ gì trên da. Xin hỏi bác sĩ có phải do thiếu chất hay vitamin nên bị như vậy không?
Trả lời:
chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Việc ăn chay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như bạn ăn không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và không đáp ứng được nhu cầu hoạt động thường ngày của mình. Để biết chính xác có thiếu chất dinh dưỡng không bạn nên đến chuyên khoa dinh dưỡng để được khám, định lượng các vi chất, và tư vấn cụ thể nhé. Hiện tại mình khuyên bạn nên ăn đủ chất dinh dưỡng và có chế độ sinh hoạt và thể dục hợp lý. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!