Tôi là nữ 16 tuổi trước đó cách đây 4 tháng ba tôi có mua cho tôi thuốc để bổ sung canxi tôi uống được 1 tháng thì lại quên và uống không đầy đủ! Để lâu canxi như vậy thì khi tôi muốn quay trở lại uống đều đặn liệu có được không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn 16 tuổi, đang ở độ tuổi phát triển nhiều về thể chất. Bình thường đối với chế độ ăn đầy đủ các nhóm thức ăn đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Ở một số cá nhân vì việc cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ hoặc cơ thể kém hấp thu gây ra tình trạng thiếu một số khoáng chất trong cơ thể như calci chẳng hạn. Trong trường hợp này cần bổ sung thêm calci từ bên ngoài cơ thể. Có nhiều chế phẩm để lựa chọn cung cấp calci như sữa, thực phẩm chức năng, thuốc... Trong các nhóm đó sữa cung cấp calci hầu như được đánh giá là an toàn nhất nếu không có dị ứng. Còn nếu bạn sử dụng thuốc bạn phải cân nhắc xét nghiệm xem mức độ thiếu calci trong cơ thể của mình từ đó có phát đồ cung cấp calci đúng đắn. Và khi dùng thuốc calci uống bạn chỉ nên uống buổi sáng tránh uống vào lúc chiều tối và phải vận động sau khi dùng thuốc để tránh gây lắng đọng calci gây sỏi thận bạn nhé. Bên cạnh đó bạn cần uống nhiều nước, có chế độ ăn cân bằng, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lí. Chúc bạn luôn khoẻ. Thân chào bạn!