chào bác sĩ. ông nội em bị tai biến mạch máu não được 2 năm rồi. bây giờ bệnh nặng rồi. tay chân bị liệt lâu chỉ nằm một chỗ. ăn uống không ăn được. lúc đầu cho ăn cháo bằng đường mũi xuống dạ dày thì được. nhưng về sau không cho ăn bằng mũi được. không còn cách nào khác. ông nội em nhịn đói được 10 ngày rồi. không ăn không uống gì hết. nhưng mà vẫn chưa mất. cơ thể bốc mùi rồi. nhưng mà tim. mắt và não vẫn còn hoạt động. vậy phải làm sao bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, bạn không nói rõ vì sao giờ không ăn qua sonde được: bị tuột, tắc sonde, nôn...Bạn nên cho ông đến viện khám, đặt lại sonde nếu cần truyền dịch bổ sung. chú ý vệ sinh cho ông vì nằm lâu dễ bị viêm phổi, loét, nhiễm khuẩn tiết niệu, hình thức huyết khối... nên giúp ông trở mình, xoa bóp, vận động thụ động, vỗ rung...Thân ái.