Chào Bác sỹ! Mỗi buổi sáng tôi thường cảm thấy bụng lạnh, hay nôn khan, đặc biệt là lúc đánh răng, nhiều khi nôn ra ít máu, mũi vì thế thường khó thở, phải “xì” cho thông mũi, cảm giác thật khó chịu. Kết quả là tôi thường chẳng có cảm giác muốn ăn sáng chút nào, nhưng vì sức khoẻ nên tôi thường uống sinh tố ngũ cốc (sữa ngô, đậu xanh, gạo lứt, mè) thay cho bữa sáng, một phần vì nếu ăn sáng (xôi, phở, bún) thì trưa ăn không ngon vì có cảm giác không đói lắm, nên tôi đã duy trì thói quen, uống ngũ cốc thay bữa sáng được hơn 1 năm nay rồi! Thêm một thông tin nữa là ngày trước thì cũng hay uống rượu bia, nhưng giờ thì lâu lâu mới nhậu với bạn bè một hôm thôi. Xin bác sỹ cho lời khuyên, xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã đặt câu hỏi. Việc uống nhiều rượu bia trong quá khứ của bạn có thể dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, gan mật,.. Nôn khan, ợ hơi, ợ chua có thể là những dấu hiệu của viêm dạ dày. Nôn ra máu bạn cần phân biệt với chảy máu chân răng hay ho khạc ra máu. Nếu tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt bạn nên đi khám bác siz chuyên khoa tiêu hoá để được can thiệp sớm. Chúc bạn có nhiều sức khoẻ và thành công!