Chào các bác sĩ! Em có tiền sử không dung nạp lactose nhưng lại lỡ uống sữa nên bị đau bụng rất nhiều. Cho e hỏi có cách nào giảm cơn đau bụng không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Khi cơ thể thiếu men lactase để tiêu hóa lactose gây nên chứng không dung nạp lactose. Người bị chứng này uống sữa, lactose sẽ di chuyển trong đường ruột nhưng không được hấp thụ. Di chuyển đến đâu nó sẽ rút nước vào lòng ruột đến đó. Tại ruột già, đường lactose lên men do một loại vi khuẩn cộng sinh tạo ra acid và sinh khí hydro. Nếu cơ thể càng sản xuất nhiều khí hydro sẽ càng làm cho đầy bụng, trướng hơi kết hợp với nước trong lòng ruột tạo cảm giác đầy hơi gây đau bụng và trong nhiều trường hợp là tiêu chảy. Tuy rằng triệu chứng không dung nạp lactose gây khó chịu, nhưng rất hiếm khi nguy hiểm và chỉ cần lượng sữa bạn uống vào ra hết khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa thì các triệu chứng sẽ hết. Nếu tiêu chảy nhiều bạn có thể uống thêm Oregion đề phòng mất nước. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để phòng ngừa bệnh không dung nạp lactose. Nhưng bệnh này có thể điều trị dễ dàng và hạn chế lượng thức ăn/đồ uống có chứa lactose, bổ sung enzyme lactase để giúp cơ thể tiêu hóa lactose hoặc sử dụng các loại sữa làm từ hạt – hoàn toàn không chứa đường lactose, nhưng vẫn cung cấp đủ canxi, đạm, béo hay các vi chất cần thiết để tăng cường cho sức khỏe. Thân mến!