Chào bác sĩ . Em 19t . cách đây tầm 4 tháng do muốn tăng cân nhanh nên em có ăn và uống sửa rất nhiều , khoản gấp đôi bình thường . Sau đó thì em bị rối loạn tiêu hóa và đi phân dẹt , có máu lẩn nhày . Em uống đại tràng khang dc khoản 1 tuần thì đi cầu bình thường trở lại . Sau đó em ngừng thuốc thì phân lại dẹt , nhưng hết máu . Giờ em vẫn khỏe mạnh bình thường , lao động , ăn nhiều và tăng cân liên tục . vậy BS cho em hỏi như vậy có nguy hiểm k ạ
Trả lời:
Chào cháu Khi uống một lúc quá nhiều sữa (như trường hợp của cháu) sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt tạm thời men lactase, dẫn đến tình trạng đường lactose không được thủy phân, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng khi uống sữa. Đây chỉ là hiện tượng tạm thời nên sau khi được điều trị thì sẽ trở lại bình thường. Cháu mới 19 tuổi, đang ở trong độ tuổi ăn nhiều, ngủ nhiều. Đây cũng là giai đoạn cân nặng và chiều cao phát triển rất nhanh, trước khi ngừng phát triển chiều cao. Do đó, nếu cháu vẫn khỏe mạnh, lao động tốt thì ăn nhiều và tăng cân không gây nguy hiểm cho cháu. Tuy nhiên, cái cháu cần quan tâm là sự tăng cân liên tục có thể dẫn đến hiện tượng béo phì, dư cân nên cháu cần tham khảo chuẩn phát triển ở tuổi cháu (cân nặng và chiều cao) để kịp thời điều chỉnh dinh dưỡng, lao động, thể dục vận động cho phù hợp. Chúc cháu sức khỏe!