Chào các bác sĩ, con gái em được 45 tháng rồi ạ, hiện đang đi học mẫu giáo. Từ lúc bắt đầu đi học, bé ăn rất giỏi và ngoan. Nhưng gần 1 tháng nay, bé ăn cơm ở trường rất chậm, ăn ít, rồi cứ ngồi nhìn các bạn, buổi chiều ăn thức ăn khác thì vẫn ăn nhanh như bình thường. Xin hỏi các bác sĩ là con em có vẫn đề gì không? Vì em thấy lạ là chỉ có bữa trưa bé ăn chậm, còn bữa chiều ăn vẫn nhanh, hỏi bé có đau hay khó chịu không thì bé nói không. Nhờ các bác sĩ tư vẫn giúp em. Cám ơn các bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào em Nếu bữa chiều bé ăn ở nhà và vẫn ăn ngoan thì có lẽ vấn đề không nằm ở vị giác của bé mà nằm ở cách nhà trường tổ chức bữa ăn hoặc mối quan hệ giữa bé và cô giáo, các bạn. Ví dụ như bé có được ăn bữa xế (giữa bữa trưa và bữa sáng) không? Nếu có thì bé được ăn gì và thời gian ăn bữa xế có quá gần bữa trưa không? Thực đơn cho các bé có được thay đổi không? Thực phẩm có tươi không? Các bạn bé ăn thế nào? Nếu không có vấn đề gì về thức ăn thì em có thể tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa bé và các bạn, giữa bé và cô giáo, bé có từng bị cô phạt trong khi ăn hay không? Nếu bé không ốm, không có vấn đề gì về thực phẩm thì chỉ có mẹ mới có thể tìm hiểu được tại sao bé lại thay đổi như vậy. Chúc em thành công!