Thưa bác sĩ! Nếu sử dụng điểm tâm chỉ với sữa đậu nành không đường sau khi tập thể dục buổi sáng -> liệu có ảnh hưởng đến dạ dày và các bộ phận khác ko ạ?
Trả lời:
Chào cháu Sữa đậu nành là một thức uống có chứa lượng calo thấp (trong 100ml sữa đậu nành chỉ chứa 54 calo), vì vậy nó được coi là thực phẩm tốt dành cho những người đang muốn giảm cân. Tuy nhiên, không nên sử dụng sữa đậu nành không đường thay cho bữa điểm tâm sáng, nhất là lại sử dụng trong một thời gian dài vì do lượng calo thấp nên nếu chỉ uống sữa đậu nành không đường, các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất do đó không còn tác dụng bổ nữa. Vì vậy, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như: bánh ngọt, bánh mì, bánh bao,…hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn. Ngoài ra, đậu nành có thể gây một số phản ứng phụ như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, tăng huyết áp, nổi mẩn ngứa ở một số người nên cũng không được khuyến khích sử dụng lâu dài. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml. Ngoài ra, do đậu nành có tính hàn nên không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều,…không nên dùng nhiều vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên. Nếu có các bệnh như suy thận hoặc bị tăng ure máu không nên uống sữa đậu nành vì trong đậu nành có các protein thực vật có tác dụng làm tăng gánh nặng của thận. Thân mến!