E mới sinh mổ được 1 tuần mà thèm trà sữa quá. Vậy e uống có được không ạ
Trả lời:
Chào cháu Sau sinh, mẹ có thể ăn uống bình thường trở lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, mẹ sau sinh lại không nên uống quá nhiều trà sữa vì những tác tại của nó đến cả mẹ và em bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100ml trà sữa có thể bao gồm 7 - 8g đường, nếu uống một cốc trà sữa 500ml có thể hấp thu khoảng 30 - 40g đường. Các hạt trân châu được làm từ bột nếp, bột sắn, củ năng... cũng cung cấp thêm nguồn năng lượng khi ăn. Một cốc trà sữa 500ml ước tính có năng lượng 300 - 500kcal. Số năng lượng này tương đương năng lượng có trong 1 bát bún mọc hay 1 bát phở trung bình. Tuy nhiên, trà sữa chỉ đem lại năng lượng mà không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, khi kết hợp trà đặc với sữa thì tannin trong trà sẽ gây ức chế hấp thu canxi, sắt, kẽm cho cơ thể. Vì vậy, nếu mẹ cho con bú mà uống nhiều trà sữa có thể bị thiếu sắt, thiếu kẽm dẫn đến việc con cũng bị thiếu sắt, còi xương. Ngoài ra, mẹ mới sinh nếu uống nhiều trà sữa có thể gây thừa năng lượng dẫn đến béo phì, thừa cân. Việc tiêu thụ quá nhiều đường ngọt có thể gây đường máu cao, gây tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Nếu uống trà sữa có nhiều kem, chất béo động vật rất dễ gây mỡ máu cao. Chất caffeine trong trà sữa có thể gây mất ngủ nếu uống vào buổi tối. Nếu trà sữa không có nguồn gốc rõ ràng, nguyên liệu pha chế không đảm bảo sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé vì cơ thể người mẹ sau khi sinh rất yếu, không có sức đề kháng nếu không được chăm sóc đúng cách và bổ sung những dưỡng chất cần thiết sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ cơ thể cũng như không tốt cho bé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cháu thắng được cơn thèm trà sữa nhé. Chúc cháu mạnh khỏe, bé hay ăn chóng lớn!